วีดิทัศน์ พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์

“กระจกหกด้านบานใหม่” ตอน “ตามรอยไดโนเสาร์”

“กระจกหกด้านบานใหม่” ตอน “ตามรอยไดโนเสาร์” ออกอากาศวันที่ 8 พ.ย. 2560 สิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ ส่วนใหญ่พบซากที่ชั้นหินตะกอนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีชื่อตามสถานที่หรือผู้ขุดค้น หลายแห่งจำลองให้เยี่ยมชม พร้อมแสง สี แสง ศึกษาความเป็นมา

Animals Speak [by Mahidol] ไดโนเสาร์ สัตว์ดึกดำบรรพ์

ซากสัตว์ดึกดําบรรพ์ หรือโครงกระดูกไดโนเสาร์ คือร่องรอยทางวิวัฒนาการที่ตกทอดมาถึงคนรุ่นหลัง และด้วยความน่าสนใจของซากดึกดําบรรพ์นี้เอง Animals Speak จึงพาผู้ชมไปหาคําตอบว่าซากดึกดําบรรพ์ที่พบเจอในประเทศไทยเหล่านี้บอกอะไรกับเราบ้าง และเราได้ประโยชน์อย่างไรจากแหล่งข้อมูลเหล่านี้

ไดโนเสาร์แดนอีสาน : สู่ฝันนักบรรพชีวิน

ไดโนเสาร์ เป็นเรื่องที่เด็กๆ เยาวชนชื่นชอบ และเป็นที่ยอมรับกันว่า สามารถดึงดูดเยาวชนให้สนใจการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ได้ ในตอนนี้ ผู้ดำเนินรายการ จะไปพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ว่า ความสนใจ หรือ การศึกษาด้านไดโนเสาร์นั้น มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง จะเริ่มต้นอย่างไร รวมไปถึงการส่งเสริมงานค้นคว้า งานอนุรักษ์ หน่วยงาน กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น หากพบฟอสซิลโดยบังเอิญ หรือ ใครสามารถครอบครองฟอสซิล สะสม ซื้อ-ขายได้หรือไม่ แหล่งเรียนรู้ของประชาชนทั่วๆ ไป (พิพิธภัณฑ์)

ไดโนเสาร์แดนอีสาน : ภูน้อย สุสานไดโนเสาร์

ภูน้อย เป็นแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ และไดโนเสาร์ที่ค้นพบใหม่ หลังการค้นพบแหล่งขุดค้นภูกุ้มข้าว ซึ่งถึงปัจจุบันภูน้อยถือเป็นแหล่งพบฟอสซิลมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการขุดค้นยังไม่สิ้นสุด นอกจากนี้ยังพบว่ามีอายุต่างจากแหล่งอื่นที่เคยพบในไทย ซึ่งงานขุดค้นที่ภูน้อย นำไปสู่การพัฒนาและการค้นพบใหม่ๆ ทางบรรพชีวินวิทยามากมาย กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ ซึ่งผู้ดำเนินรายการ จะเป็นตัวแทนผู้ชม ให้เห็นการทำงานทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขุดค้น นำไปตกแต่ง เก็บรักษา ทำทะเบียน และศึกษาวิจัย ผ่านแหล่งขุดภูน้อย

ไดโนเสาร์แดนอีสาน : ฟอสซิล

การค้นพบฟอสซิลที่สำคัญของไทย คือ ฟอสซิลเกือบสมบูรณ์ทั้งตัวของไดโนเสาร์กินพืชที่ภูกุ้มข้าว จ.กาฬสินธุ์ เป็นการค้นพบที่สำคัญ และพบได้ยากมาก ทำให้มีการพัฒนาภูกุ้มข้าว เป็นพิพิธภัณฑ์ คลังเก็บฟอสซิล และห้องปฏิบัติการด้านบรรพชีวินวิทยาที่สมบูรณ์ที่สุด ฟอสซิลแต่ละชิ้นเป็นหลักฐาน ร่องรอยที่สำคัญในการสืบค้นเรื่องราวในยุคดึกดำบรรพ์ นักวิทยาศาสตร์ ใช้หลักฐานเหล่านี้ ในการจินตนาการตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทยแต่ละชนิด และสภาพแวดล้อมยุคดึกดำบรรพ์อย่างไรบ้าง

ไดโนเสาร์แดนอีสาน : อีสาน – ดินแดนแห่งไดโนเสาร์

ประวัติการพบไดโนเสาร์ของไทยครั้งแรก ที่ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อ 40 ปีก่อน ไดโนเสาร์ชนิดที่พบ ทำไมบริเวณภาคอีสานจึงพบฟอสซิลกระจายอยู่มาก สภาพแวดล้อมดึกดำบรรพ์ของที่ราบสูงอีสานเป็นอย่งไร และการกำเนิดฟอสซิล จนถึงการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์

ทุ่งแสงตะวัน | ตอน เด็กหญิง ผู้ค้นพบ รอยเท้าไดโนเสาร์
ตลาดสดพระราม๔ รถเมย์พาชมตลาด ตอนทุกสิ่งสร้างสรรค์ @กาฬสินธุ์
เที่ยวเมืองกาฬสินธุ์ - รอบเมืองไทย Variety

รอบเมืองไทย Variety / กาฬสินธุ์ / ตอน เที่ยวเมืองกาฬสินธุ์

แนะนำพิพิธภัณฑ์สิรินธร

วิดิทัศน์ก่อนเช้าชมนิทรรศการ

ไปกันปะ ตอนที่ 32-1

ไปกันปะ ตอนที่ 32 "พิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์" ออกอากาศ : 08/03/2015 10.00 ทางช่อง Newtv

เที่ยวหัวใจใหม่...ไปกับฟิล์ม

เที่ยวหัวใจใหม่...ไปกับฟิล์ม

ออนซอนตะลอนทัวร์ ทริปสวนไดโนเสาร์

ออนซอนตะลอนทัวร์ ทริปสวนไดโนเสาร์